Biến chứng thường gặp sau nâng mũi

16756

Nâng mũi là phương pháp khắc phục những khuyết điểm xấu xí của mũi được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn, bên cạnh những mặt nổi như mang lại dáng mũi đẹp, thay đổi cuộc sống,… thì đi song song với đó là các biến chứng nặng nề có thể xảy ra nếu gặp phải các cơ sở kém chất lượng. Cùng điểm qua những biến chứng thường gặp nhất của mũi sau nâng nhé!

Các triệu chứng thường gặp sau nâng mũi

Khác với các biến chứng, các triệu chứng thường gặp sau nâng mũi thường xuất hiện trong những ngày đầu. Tùy vào cơ địa của từng người mà các triệu chứng xuất hiện khác nhau và thời gian bình phục cũng khác nhau. Thông thường các triệu chứng thường xuất hiện như:

  • Trong một đến 2 ngày đầu phần mũi sẽ bắt đầu sưng lên, kèm theo bầm tím tại phần mũi và 2 bên hốc mắt, cũng có trường hợp do cơ địa lành tính nên vết bầm tím không xuất hiện.
  • Xuất hiện dịch màu hồng nhạt chảy ra từ khoang mũi
  • Đau ê nhẹ và khó khăn trong việc hít thở
  • Mũi căng cứng

Biến chứng xảy ra

Bóng đỏ phần đầu mũi

Trường hợp này thường xảy ra sau 1 – 2 năm nâng mũi, thông thường với các phương pháp cũ thường sử dụng sụn nhân tạo để bao bọc phần đầu mũi, sụn nhân tạo lại có tính chất bào mòn da nên sau một đến vài năm da đầu mũi bắt đầu mỏng và xuất hiện hiện tượng bóng đỏ đầu mũi.

Biến chứng bị đỏ phần đầu mũi.
Biến chứng bị đỏ phần đầu mũi.

Ngày nay, khi đã áp dụng kỹ thuật hiện đại, đầu mũi được bọc lại bằng sụn tai hoặc sụn sườn thì bóng đỏ đầu mũi được đẩy lùi, một vài trường hợp xuất hiện khi khách hàng có da đầu mũi quá mỏng nhưng lại không sử dụng vật liệu để hỗ trợ.

Lộ sóng

Lộ sóng, tụt sóng là biến chứng nặng của bóng đỏ đầu mũi khi mà da đầu mũi mỏng đi, đầu mũi bóng đỏ, nếu khách hàng chủ quan để quá lâu cộng với việc sống mũi bị tụt, vô tình sẽ làm thủng da và lộ sóng. Hiện tượng lộ sống, tụt sống rất nguy hiểm đối với mũi nên bác sĩ khuyến cáo với khách hàng khi cảm nhận được mũi có hiện tượng sống bị tụt, đầu mũi bóng đỏ và nặng thì hãy liên lạc tham khảo tư vấn từ bác sĩ hoặc đến này cơ sở nâng mũi để tiến hành kiểm tra.

Phần mũi bị lộ sóng mũi
Phần mũi bị lộ sóng mũi

Lệch vẹo sống mũi

Sau khi nâng mũi, xuất hiện hiện tượng sống mũi lệch vẹo là do quá trình nâng mũi, bác sĩ đã đặt sai vị trí của sụn hoặc trong quá trình chăm sóc mũi sau nâng, khách hàng đã không tuân thủ các hướng dẫn mà bác sĩ đã đề ra. Lệnh sống sau nâng có thể khắc phục được bằng cách cân chỉnh lại sụn nhân tạo.

nâng mũi bị lệch vẹo
nâng mũi bị lệch vẹo

Nếu tình trạng di lệch sống mũi kéo dài sau một vài năm sau đó thì khách hàng cần đến gặp ngay bác sĩ để xem xét tình hình bởi lúc nâng mũi, khách hàng có xương mũi to bè nhưng lại không mài gồ mà chỉ đặt sụn nhằm nâng cao phần sóng mũi, điều này sẽ làm sóng mũi bị lệch vẹo đi.

Bị hoại tử

Mũi bị hoại tử là biến chứng nặng nề nhất trong các hậu biến chứng sau nâng. Hiện tượng mũi bắt đầu ê nhức, sưng to xuất hiện mưng mủ quanh mũi. Mũi bị hoại tử một phần lớn do quy trình phẫu thuật không đảm bảo vô trùng tuyệt đối, quá trình chăm sóc vết thương hở không hợp vệ sinh. Trường hợp nặng nhất là phải loại bỏ hết các mô mũi đã bị tổn thương. Ngoài ra, với một số chất làm đầy như Filler/Silicon không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng là nguyên nhân quan trọng gây ra hoại tử mũi.

nâng mũi bị sưng to
phần mũi bị hoại tử vì biến chúng sau nâng mũi

Cách xử lý các biến chứng

Tất cả các biến chứng trên chỉ được khắc phục khi tiến hành phẫu thuật lấy sụn nhân tạo và và giải phóng các mô sẹo xấu đã bị tổn thương. 

Các bước xử lý biến chứng bằng phẫu thuật phải đảm bảo an toàn từ việc phẫu thuật lấy sụn cho đến lấy các mô sẹo xấu, vô trùng tuyệt đối các dụng cụ y khoa.

Để phòng tránh các biến chứng xảy ra, trước tiên khách hàng cần có kiến thức về nâng mũi, lựa chọn đúng cơ sở chất lượng với đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Lựa chọn vật liệu nâng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không ham rẻ để tránh những đáng tiếc xảy ra.