Các môn thể thao cần tránh sau khi nâng mũi

17091
Các môn thể thao cần tránh sau khi nâng mũi

Hoạt động thể dục thể thao đem lại cho chúng ta một cơ thể săn chắc, khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, tuy nhiên khi có ý định nâng mũi, nhiều khách hàng thắc mắc về vấn đề sau khi nâng mũi có còn tham gia hoạt động thể dục thể thao được hay không?  Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

 Có nên ngưng hoàn toàn việc tập thể thao sau nâng mũi?

Theo như các bác sĩ chuyên khoa mũi, thì việc ngưng hoàn toàn việc tập thể thao sau nâng mũi là không chính xác, chúng ta chỉ tạm ngưng các hoạt động thể thao một thời gian để mũi bình phục sau đó có thể tham gia trở lại bình thường. Việc tạm ngưng hoạt động thể dục thể thao là bởi vì sau khi trải qua phẫu thuật nâng mũi các mô mũi bị tổn thương, bầm tím và nhạy cảm, mũi vẫn chưa ổn định. Do đó, để không ảnh hưởng đến kết quả mũi sau này, chúng ta cần phải hạn chế, nói một cách chính xác hơn là tạm ngưng lại các hoạt động trước đó để tránh va chạm, gây tổn thương đến mũi. 

Ngay khi vừa nâng mũi đến khi mũi ổn định, trong giai đoạn này chúng ta không được phép và không nên chơi các môn thể thao nào đặc biệt là những môn hoạt động mạnh. Tốt nhất 2 tuần đầu tiên không nên tham gia, đến tuần thứ 5 chúng ta hãy bắt đầu từ những môn thể thao nhẹ nhàng nhất như đi bộ, đạp xe, tập yoga theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

Khi mũi đã bắt đầu ổn định, chúng ta có thể tham gia hoạt động thể thao bình thường mà không cần lo lắng gì cả (thông thường là sau 6 tháng).

Các môn thể thao cần tránh sau khi nâng mũi

Các môn thể thao yêu cầu phải cúi người

Một vài tuần sau khi nâng mũi, bệnh nhân tránh các động tác cần phải cúi người nhiều hoặc bưng bê các vật nặng. Mũi sau nâng cần có thời gian để định hình và ổn định lại dáng mũi, nếu cúi người quá nhiều sẽ khiến cho mũi chúi về phía trước, gây nên tụt sóng mũi và xô lệch mũi. Ngoài ra, cúi người quá nhiều và bê các vật nặng sẽ làm cho quá trình khôi phục vết thương diễn ra chậm gây ảnh hưởng xấu đến dáng mũi sau này

Các hoạt động thể thao dưới ánh nắng mặt trời

Hoạt động thể thao dưới ánh nắng mặt trời làm cho mồ hôi tiết ra, đối với mũi sau nâng vết thương vẫn chưa lành điều này sẽ khiến vết thương bị nhiễm trùng bởi mồ hôi tiết ra. Vì vậy hạn chế các bài tập thể thao dưới ánh nắng mặt trời để không gây ra tổn hại cho mũi.

Các môn thể thao yêu cầu chạy nhiều 

Chạy bộ giúp cho máu trong cơ thể được lưu thông thế nhưng đối với bệnh nhân mới nâng mũi thì điều này không nên. Bởi vì chạy bộ sẽ ảnh hưởng đến vết khâu của mũi, bên cạnh đó, dáng mũi sẽ không được định hình, cong vẹo, xô lệch. Thay vào đó, bệnh nhân có thể đi bộ để khí huyết lưu thông tốt hơn.

Một lưu ý vô cùng quan trọng cần nhớ là phải tuyệt đối kiêng bơi lội trong 6 tháng đầu sau nâng ngực. Trong vòng 1 năm sau phẫu thuật, tốt nhất bạn chỉ nên đi bơi ở hồ, hạn chế đi biển để tránh những con sóng lớn đập vào mũi sẽ gây nên áp lực mạnh ảnh hưởng đến dáng mũi. Sau 1 năm, khi mũi đã vững chắc, bạn có thể bơi lội như bình thường.

Chế độ nghỉ ngơi sau nâng mũi

Khi trải qua một cuộc phẫu thuật, cơ thể con người mất đi rất nhiều sức, vì vậy sau phẫu thuật cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để lấy lại năng lượng. Nâng mũi cũng không ngoại lệ, để đảm bảo cho quá trình lành thương và kết quả mũi như mong muốn, bạn cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý: