Cách giữ gìn vệ sinh mũi đẹp sau nâng

17181
Vệ sinh mũi sau nâng

Sở hữu một chiếc mũi xinh xắn, thanh tao sau nâng dựa vào 2 yếu tố, thứ nhất là dựa vào tay nghề chuyên môn của bác sĩ và của cơ sở thẩm mỹ, thứ hai là dựa vào cách chăm sóc giữ gìn sau phẫu thuật. Thế nhưng làm sao để giữ gìn vệ sinh mũi đẹp sau phẫu thuật không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây là cung cấp kiến thức đầy đủ dành cho bạn.

Giữ gìn vệ sinh mũi sau nâng chiếm 50% tỷ lệ thành công của phẫu thuật nâng mũi. Vì vậy, sau khi nâng mũi khách hàng cần chú trọng hơn trong việc chăm sóc và vệ sinh sạch sẽ cho mũi. Lưu ý những căn dặn của bác sĩ, thực hiện đúng các kỹ thuật chăm sóc vết thương sau phẫu thuật.

Chăm sóc vết thương

Bước chăm sóc mũi rất quan trọng sau nâng, sau khi nâng mũi bạn cảm thấy có ít dịch và máu chảy ra từ mũi, điều đó là hết sức bình thường. Bạn có thể lâu chúng đi bằng gạc y tế và phải đảm bảo gạc y tế phải thay đổi thường xuyên, không nên sử dụng quá lâu.

Để vệ sinh vết thương, những ngày đầu bạn phải đến Trung tâm phẫu thuật để y tá sẽ xử lý giúp bạn, nhưng những ngày sau đó, bạn phải tự mình chăm sóc vết thương. Sử dụng nước mũi loãng để rửa vết thương ít nhất 3 tháng. 

Tuyệt đối không sử dụng một loại hóa chất nào khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn. Trường hợp gội đầu, bạn nên tránh nước rơi vào phần mũi phẫu thuật của mình.

Chườm nước đá trong 2 ngày đầu để giảm bớt sưng đau nhưng tuyệt đối không được chườm vào vết thương. Những ngày đầu bạn nên giữ cho mình ở thế ngủ nằm ngửa để tránh tình trạng mũi bị xô lệch về một bên. Bên cạnh đó, nếu cảm thấy ngứa ở phần vết thương, không được lấy tay gãi bởi vì đây là hiện tượng của quá trình hồi phục

Vận động một cách nhẹ nhàng

Hoạt động một cách nhẹ nhàng, mới phẫu thuật xong, bạn không nên cuối người, mang vác những vật nặng. Thời gian đầu nên ngủ trong thế nằm ngửa, một thời gian sau, bạn có thể nằm nghiêng nhưng liên tục đổi bên để mũi không bị lệch.

Không được tập các bài thể dục mạnh, hạn chế tối đa hắt hơi, tránh căng thẳng quá mức và hạn chế hoạt động tình dục trong 1 tháng đầu.

Trong một tháng đầu sau khi nâng mũi, không được đi bơi, xông hơi, tránh để nước chạm vào vết thương nếu bạn không muốn nhiễm trùng. Không được đeo kính trong tuần đầu tiên nâng mũi.

Chế độ ăn uống

Để vết thương mau chóng lành, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau: Thực phẩm giàu calo và protein để tái tạo mô, thực phẩm giàu vitamin A. Chế độ nghỉ dưỡng hợp lý, tạo tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng để không làm ảnh hưởng đến quá trình lành thương.

Đặc biệt lưu ý tránh những loại thực phẩm cay nóng vì có thể làm bạn hắt hơi hoặc gây ra dị ứng ở mũi, những loại thực phẩm gây sẹo như rau muống, hải sản, thịt gà,… Không nên ăn những thức ăn quá cứng và không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá,…

Sử dụng thuốc

Bạn sẽ được dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.

Bạn cũng sẽ được kê thuốc kháng sinh để giúp vết thương mau lành. Lưu ý, việc sử dụng kháng sinh phải có chỉ định của bác sĩ chuyên môn, nếu hết thuốc bạn phải liên hệ với bác sĩ để biết được nên dùng nữa hay không thay vì tự ý mua kháng sinh.

Sử dụng thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên môn

Tái khám

Sau khi nâng mũi khoảng 7–10 ngày, bác sĩ sẽ tháo bỏ nẹp mũi cho bạn và làm sạch mũi nhẹ nhàng.

Bạn nên quay lại tái khám khoảng 1 tháng sau khi phẫu thuật.

Tiếp theo, sau 3, 6 và 9 tháng, bạn nên định kỳ đến thăm khám, theo dõi tình trạng sức khỏe. Điều này thường sẽ không mất thêm phí tái khám. Ngoài ra, bạn có thể chụp ảnh hậu phẫu để so sánh trước và sau khi thực hiện nâng mũi.

Hãy áp dụng cách giữ gìn chăm sóc mũi đẹp của Bác sĩ Khải để có chiếc mũi hoàn hảo nhất bạn nhé!