Chế độ ăn uống sau khi nâng mũi

19051
Kiêng ăn hải sản

Sau khi nâng mũi, việc bổ sung thực phẩm để giúp mũi phục hồi nhanh chóng là vô cùng quan trọng. Thế nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng góp phần giúp mũi hồi phục nhanh. Vì vậy, chúng ta cần thận trọng và loại bỏ những loại thực phẩm gây cản trở quá trình hồi phục dành cho mũi sau nâng, đồng thời bổ sung những thực phẩm cần thiết cho quá trình lành thương diễn ra nhanh.

Thực phẩm nên kiêng

Kiêng hải sản

Hải sản cung cấp một lượng canxi và đạm đáng kể cho cơ thể, tuy vậy việc cung cấp canxi cho người vừa trải qua phẫu thuật là điều không nên bởi vì nó sẽ khiến vết thương lâu lành. Không tốt cho quá trình phục hồi của mũi. Loại bỏ những loại hải sản như: Tôm, cua, ốc,… 

Đối với mũi được tiêm filler, ăn hải sản có thể gây ngứa ngáy, dị ứng trên da. Chưa kể một số loại hải sản như: ghẹ, cua,.. Khó ăn, cần sử dụng chứng năng của quai hàm sẽ gây ảnh hưởng đến sự ổn định của dáng mũi.

Kiêng ăn rau muống, nếp, thịt bò, thịt gà

Rau muống, nếp là loại thực phẩm đứng đầu trong danh sách cần được loại bỏ dành cho bệnh nhân trải qua phẫu thuật, cho dù đó là tiêm filler. Trong rau muống chứa chất làm cho vết thương dễ mưng mủ, ngoài ra rau muống cũng chứa nhiều protein khiến vết thương khi lành sẽ để lại sẹo.

Đối với thịt bò và thịt gà, cũng nên kiêng ăn bởi vì hai loại thực phẩm này làm cho vết thương lâu lành, gây sạm vùng da non gây ra việc để lại sẹo thâm.

Các loại trái cây khó nhai

Trái cây bổ sung một lượng vitamin cần thiết cho cơ thể, bổ sung vitamin bằng trái cây sẽ giúp mau hồi phục, tăng cường sức khỏe. Thế nhưng không phải loại trái cây nào cũng dùng tốt sau hậu phẫu. Đối với phẫu thuật nâng mũi, chúng ta nên ăn những loại trái cây mềm, mọng nước như: Xoài, cam, nho,… thay vì sử dụng những loại trái cây cần sử dụng đến chức năng của quai hàm như: táo, dừa, lê,… như vậy sẽ khiến cho mũi không được định hình.

Những loại gia vị, thức uống có cồn và chất kích thích

Các loại gia vị gây cay, có tính kích thích với vùng mũi như: ớt, tiêu, mù tạt,… cũng nên được hạn chế sau khi nâng mũi. Bởi mùi của chúng có thể khiến mũi dị ứng khiến bạn hắt hơi liên tục, ảnh hưởng đến dáng mũi chưa kịp định hình. 

Bạn cũng không nên ăn các loại rau gia vị như hành tỏi hoặc các loại đồ uống, rượu, bia, cà phê có thể ảnh hưởng đến vùng mũi. Đặc biệt không nên thuốc lá trong giai đoạn này.

Thực phẩm tốt cho quá trình lành thương

Để thúc đẩy quá trình lành thương diễn ra nhanh, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, các nhóm vitamin sau đây:

Vitamin A: Cà chua, dưa hấu, bông cải xanh, rau bina,…

Vitamin B: Rau lá xanh, bột yến mạch, sữa chua, bơ, chuối,…

Vitamin C: Bưởi, kiwi, khoai tây, dâu tây,…

Vitamin D: Nấm, sữa, ngũ cốc, bột yến mạch,…

Vitamin E: Dầu oliu, dứa,…

Sau phẫu thuật nâng mũi, cơ thể rơi vào tình trạng mất nước, vì vậy việc bổ sung nước sau phẫu thuật là rất cần thiết. Trong một tuần đầu tiên, bạn nên bổ sung một ngày từ 2 – 3 lít nước, bên cạnh đó bạn có thể bổ sung thêm uống bột ngũ cốc và nước ép hoa quả. 

Nên kiêng ăn trong bao lâu

Những ngày đầu sau phẫu thuật, nên ăn thức ăn loãng như cháo, sau đó dần dần ăn những loại thức ăn đặc và mềm. Không nên ăn nhiều vào 1 bữa mà cần phải chia nhỏ lượng thức ăn và ăn trong nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà nên kiêng ăn những loại thực phẩm tùy thời gian khác nhau. Nếu cơ địa của bạn bình thường, bạn chỉ cần kiêng ăn trong những ngày đầu phẫu thuật, sau cắt chỉ, bạn có thể ăn uống bình thường nhưng hạn chế ăn những loại thức ăn nói trên. Đối với những bạn có cơ địa đặc biệt một xíu thì cần kiêng cử tuyệt đối từ 4 đến 6 tháng điều này sẽ giúp rất nhiều trong việc phục hồi cho mũi sau nâng.

Ngoài chế độ ăn uống, bạn cũng nên quan tâm đến chế độ nghỉ ngơi và tập thể dục thể thao hợp lý để góp phần hoàn thiện chiếc mũi của mình sau phẫu thuật.