SAU KHI SỬA MŨI CÓ ĐI BƠI ĐƯỢC KHÔNG?

17122

Bơi lội là một trong những hoạt động thể thao lành mạnh dành cho cả nam và nữ, tuy nhiên đối với những người sau khi nâng mũi thì cần tránh bộ môn này nếu như không muốn quá trình lành thương của mũi kéo dài và xảy ra viêm nhiễm. Vậy câu hỏi được đặt ra: Sau khi sửa mũi có đi bơi được không?

Nâng mũi xong có đi bơi được không?

Nâng mũi tuy một tiểu phẫu nhỏ, ít xâm lấn và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân, thế nhưng đã đụng đến phẫu thuật thì ít nhiều sẽ gây ra tổn thương nhất định đến các mô da tại đó. Cơ thể con người rất đặc biệt, khi xảy ra tổn thương tại một bộ phận nào đó, nó sẽ kích hoạt cơ chế lành thương. Những vết thương trải qua phẫu thuật, bên cạnh cơ chế đó thì cần sự hỗ trợ đắc lực của việc chăm sóc vết thương, đây chính là công đoạn quan trọng để vết thương nhanh chóng phục hồi. Đối với nâng mũi cũng vậy, để giúp mũi định hình, lên form đẹp thì việc chăm sóc sau nâng là yếu tố quyết định 50% thành công của một ca nâng mũi. Trong quá trình chăm sóc, điều tối kỵ nhất cần phải tránh là để vết thương chạm nước, do vậy đối với những người yêu thích bơi lội nhưng có mong muốn đi nâng mũi thì nâng mũi xong có được bơi lội hay không?

Sau khi nâng mũi xong, chắc hẳn bác sĩ sẽ căn dặn quy trình tái khám và chăm sóc mũi tại nhà cho bạn. Sau 1 tháng, khi mũi đã bắt đầu ổn định và khi đó bạn có thể đi bơi, để mũi tiếp xúc với nước bạn cần tuân thủ những nguyên tắc sau đây:

– Nếu là một người có đam mê với bộ môn bơi lội, trước khi nâng mũi bạn cần nói lên điều này để bác sĩ có thể nắm bắt được tình hình và có những lời khuyên về việc chăm sóc mũi dành cho bạn. Cũng tùy thuộc vào tình trạng hồi phục và cơ địa của mỗi người mà thời gian lành thường diễn ra nhanh hay chậm, bao lâu thì có thể được đi bơi.Với một số khách hàng, bác sĩ cân nhắc tình trạng phục hồi mà có thể sau 2 tháng mới được tham gia bơi lội.

– Trong vòng một năm sau nâng mũi, chỉ nên đi bơi ở ao, hồ không nên đi bơi ở biển, bởi vì khi đi bơi ở biển, những cơn sóng sẽ tác động lực lên mũi của bạn, lúc này mũi vẫn còn mới nên sẽ ảnh hưởng đến quá trình định hình của mũi. 

– Khi đi bơi, bạn cần ngâm mình và phần mũi dưới nước để hạn chế lực của nước tác động vào mũi.

– Tránh bơi ở những nơi đông người để tránh sự va chạm vô ý vào sẽ làm ảnh hưởng đến mũi một cách bất ngờ.

Sau bao lâu thì có thể tham gia bơi lội được?

Thông thường, mũi sau nâng sẽ trải qua quá trình bình phục như sau:

Giai đoạn 1: 3 ngày đầu nâng mũi, lúc này mũi sưng và có vết bầm, với cơ địa của một số người thì mũi sẽ tụ dịch, cần phải đến bác sĩ để hút dịch ra.

Giai đoạn 2: từ 7 đến 5 ngày, lúc này mũi đang dần dần ổn định, bạn có thể quay lại tái khám để cắt chỉ và vệ sinh mũi.

Giai đoạn 3: 1 tháng trở lên, mũi đã ổn định và bắt đầu vào form mũi.

So sánh những giai đoạn trên đây, chúng ta có thể trả lời được cho câu hỏi nên kiêng cữ  bơi lội trong bao lâu? 

Tốt nhất, trong ba ngày đầu sau nâng mũi, bạn tránh không cho mũi tiếp xúc với nước, bởi vì trong giai đoạn này vết thương còn mới nếu để tiếp xúc với nước, vết thương sẽ khó khô lại gây ra viêm nhiễm. Từ 5 – 7 ngày, vết thương đang dần ổn định, nhưng bạn cũng cần hạn chế để vết thương tiếp xúc với nước, đa số các khách hàng trong giai đoạn này thường ra tiệm gội đầu và sử dụng khăn ướt để lau mặt nhưng chừa phần mũi ra. Trên 1 tháng trở lên, mũi đã được cắt chỉ và tháo nẹp, lúc này mũi đã đi vào ổn định và dần hình thành form mũi bạn có thể đi bơi, tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý những nguyên tắc dành cho mũi mới nâng.

Ngoài ra, tùy thuộc vào cơ địa khác nhau của từng khách hàng mà khoảng thời gian sẽ được ngắn lại hoặc dài ra, bạn nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định.

Vận động cho mũi sau nâng

Tư thế ngủ đúng cách

Ngủ không đúng tư thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc định hình form mũi, việc ngủ không đúng tư thế sẽ khiến mũi bị di lệch về một bệnh, tích tụ dịch nhiều trong mũi. Vậy nên, ngủ đúng tư thế sẽ giúp ích rất nhiều trong việc mang lại một dáng mũi đẹp.

Trong một tuần đầu nâng mũi, bạn phải ngủ trong tư thế thẳng và nằm ngửa để sóng mũi ổn định và không bị di lệch, sử dụng gối chữ U là cách tốt nhất để cố định đầu khi ngủ say.

10 ngay trở đi, bạn có thể nằm nghiêng về một bên nhưng nhớ phải nằm nghiêng đều về 2 phái, tránh nằm một bên cố định gây ảnh hưởng trong quá trình vào form mũi.

Tập thể dục sau nâng mũi

Vận động thể dục rất tốt cho việc lưu thông máu trong cơ thể, thế nhưng đối với chị em mới nâng mũi thì cần chú ý để bảo vệ mũi mới sau nâng.

Tuần đầu tiên, không nên hoạt động mạnh, đi nhẹ nhàng, không cuối người và mang vác những vật nặng.

Có thể tập các môn thể thao nhẹ nhàng như đi đi bộ sau 2 tuần

Khi mũi đã ổn định, lúc này bạn hoàn toàn yên tâm tham gia những môn thể thao yêu thích nhưng tuyệt đối không được quá sức.

Hoạt động tình dục sau nâng mũi

Sinh hoạt tình dục vấn đề thầm kín của chị em, đa số chị em đi nâng mũi đều thắc mắc về vấn đề này, sau bao lâu thì có thể làm chuyện ấy được?

15 ngày đầu tiên sau nâng mũi, bạn không nên quan hệ tình dục, vì lúc này vết thương chưa lành, mũi chưa ổn định, hoạt động tình dục quá hưng phấn sẽ làm chậm quá trình lành thương và di lệch sóng mũi.

Sau 15 ngày, bạn có thể hoạt động tình dục nhưng phải thật nhẹ nhàng và chú ý không được va chạm vào mũi.

Trên 1 tháng, thời gian này mũi đã ổn định và bạn có thể hoạt động tình dục bình thường “50 sắc thái”.