Top 4 nhóm thực phẩm cấm kỵ để có một chiếc mũi đẹp sau nâng

40445
Các loại thực phẩm cấm kỵ để có một chiếc mũi đẹp

Như đã biết, quá trình chăm sóc vết thương sẽ chiếm 50% thành công của một ca nâng mũi. Trong đó, kiêng ăn uống thực phẩm đúng cách sẽ chiếm 30%, điều này rất quan trọng, bởi nếu trong quá trình đó, bạn vô tình ăn những thực phẩm cần phải kiêng sẽ dẫn đến phá hủy hoàn toàn một chiếc mũi đẹp sau nâng.

Tại sao phải kiêng ăn sau khi nâng mũi

Sau khi trải qua phẫu thuật, tại vị trí vết mổ hở, cơ thể sẽ huy động cơ chế tự nhiên để làm lành phần da bị tổn thương. Quá trình tái tạo làm lành vết thương đi qua 4 giai đoạn bao gồm:  giai đoạn cầm máu, giai đoạn viêm, giai đoạn tăng sinh và giai đoạn tái tạo.

Kiêng ăn đúng cách chiếm 30% khả năng phục hồi của mũi

Tùy thuộc vào độ lớn của vết thương mà 4 giai đoạn này sẽ diễn ra nhanh hay chậm, để lại sẹo hay không để lại sẹo. Để thúc đẩy nhanh 4 quá trình trên, việc bổ sung và kiêng cữ thực phẩm là rất cần thiết. Điều mà tất cả bệnh nhân quan tâm sau phẫu thuật là khả năng lành thương, vết thương có để lại sẹo hay không, nhất là sẹo lồi. 

Nhóm thực phẩm đại kỵ sau phẫu thuật nâng mũi đẹp

Việc kiêng ăn là một điều vô cùng quan trọng, bởi cơ chế để lại sẹo đến nay vẫn chưa thể lý giải được nguyên nhân. Vì vậy, việc kiêng ăn một phần lớn sẽ giúp bệnh nhân hạn chế được việc hình thành sẹo và làm nhanh quá trình lành thương.

Các nhóm thực phẩm cần kiêng

Nhóm rau muống, thịt bò

Từ lâu, rau muống được xem loại rau xanh có tính mát, giàu chất xơ, chất sắc, rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật thì rau muống được liệt vào danh sách cấm kỵ dành cho những bệnh nhân sau hậu phẫu. 

Trong rau muống có chứa chất Madecassol thúc đẩy quá trình phát triển xơ, đẩy nhanh quá trình phát triển của biểu bì mô, đối với những người có cơ địa sẹo lồi, nếu ăn rau muống sẽ làm cho vết sẹo lồi ra. Hiện nay, việc chẩn đoán người có cơ địa sẹo lồi là rất khó nên để đảm bảo tính thẩm mỹ cho vết thương, người bệnh cần kiêng ăn trong muống trong khoảng thời gian đầu của quá trình lành thương.

Trong rau muống có chứa chất Madecassol thúc đẩy quá trình phát triển xơ

Trong thịt bò có chứa nhiều protein rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên, thịt bò lại không tốt cho vết thương hở bởi vì khiến cho quá trình lên da non dễ bị thâm sạm lại gây ra hiện tượng sẹo thâm. Mặc dù điều này phụ thuộc vào cơ địa từng người nhưng để đảm bảo tính thẩm mỹ một cách tốt nhất, thì việc kiêng cữ thịt bò đối với vết thương hở cũng là cần thiết.

Nhóm thịt gà, hải sản

Dân gian quan niệm thịt gà có tính nóng, nếu người bị vết thương hở sử dụng sẽ gây mưng mủ, viêm nhiễm khiến quá trình lành thương diễn ra chậm. Ngoài ra, thịt gà còn chứa nhiều protein khiến cho vết thương hình thành sẹo lồi.

Phẫu thuật nâng mũi là một tiểu phẫu nhỏ, tuy nhiên chúng cũng mang lại những tổn thương nhất định. Trong quá trình lành thương cũng rất cần đạm và canxi để cơ thể mau phục hồi. 

Hải sản là loại thực phẩm chứa nhiều canxi, tuy nhiên đối với những vết thương hở, bệnh nhân cần kiêng ăn hải sản là tốt nhất nếu không mong muốn hình thành sẹo lồi, sẹo thâm. Một số hải sản khi ăn vào còn gây dị ứng ngứa ngáy, khiến bệnh nhân khó chịu.

Nhóm chất kích thích

Chất kích thích bao gồm: Cà phê, rượu, bia, thuốc lá,… Những chất này cực kỳ ảnh hưởng đến việc lành vết thương sau khi nâng mũi. Đặc biệt trong giai đoạn này nên kiêng cữ hoàn toàn thuốc lá.

Nhóm đồ nếp

Cũng như thịt gà, đồ nếp cũng dễ gây mưng mủ trong quá trình lành thương, vết thương sẽ bị viêm và khó lành lại. Đối với mũi tiêm filler, đồ nếp sẽ làm cho filler kích ứng với cơ thể.

Nâng mũi nên kiêng ăn trong bao lâu?

Để có được một chiếc mũi sau nâng đẹp, hoàn hảo, chúng ta cần kiêng cữ những loại thực phẩm trên ít nhất một tháng sau nâng mũi. Tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà quá trình lành thương sẽ diễn ra nhanh hay chậm. Những tháng sau, bạn có thể bổ sung thêm thực phẩm để tăng cường sức đề kháng.

Nâng mũi cấu trúc ở Nam giới

Bên cạnh việc kiêng cữ thực phẩm, thì việc thực hiện chế độ sinh hoạt hằng ngày cũng quan trọng không kém. Hạn chế tham gia những hoạt động thể dục thể thao như: bơi lội, xông hơi, chạy bộ,… tuân thủ theo những dặn dò của bác sĩ. Trong một tháng đầu khi nâng mũi, nằm ngủ trong tư thế ngửa mình để tránh di lệch sóng mũi, tái khám định kỳ để mang lại một dáng mũi đẹp, duy trì lâu dài theo thời gian.

Bất kỳ một ca phẫu thuật thẩm mỹ nào cùng cần sự hợp tác từ 2 bên, đó là tay nghề của bác sĩ và chăm sóc sau hậu phẫu. Nâng mũi cũng không ngoại lệ, đặc biệt, chiếc mũi là trung tâm của khuôn mặt, tiếp xúc nhiều với môi trường nên việc chăm sóc chiếc mũi sau nâng là điều vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp kiến thức bổ ích để góp phần mang đến cho bạn một dáng mũi như mong muốn.